Khánh Nhạc đón nhận Bằng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Thứ năm, 13/01/2022

Ngày 13/1, xã Khánh Nhạc (Yên Khánh) tổ chức lễ đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao, phát động phong trào thi đua năm 2022.

Trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao cho xã Khánh Nhạc.

Dự buổi lễ có đại diện Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Yên Khánh; đại diện các ban, ngành của huyện; đại diện các doanh nghiệp, cán bộ, nhân dân và con em quê hương xã Khánh Nhạc.

Từ sau khi Khánh Nhạc đạt danh hiệu xã nông thôn mới (NTM) năm 2014 và được tỉnh, huyện Yên Khánh chọn làm điểm để xây dựng NTM nâng cao, ngay từ đầu tháng 1/2021, Khánh Nhạc đã chủ động rà soát các tiêu chí, xây dựng đề án, chương trình, kế hoạch thực hiện, phân kỳ công việc với mục tiêu phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ trong năm 2021.

Phong trào xây dựng NTM nâng cao, xã Khánh Nhạc đã phát huy sức mạnh tổng hợp, xã hội hóa, thu hút các nguồn lực để xây dựng quê hương, đạt gần 326 tỷ đồng, trong đó doanh nghiệp và nhân dân đóng góp đạt 173 tỷ đồng, chiếm gần 54% nguồn lực.

Nhờ sự vào cuộc của nhiều cấp, ngành, địa phương, các cá nhân, doanh nghiệp góp phần tạo những bước tiến rõ nét về tổ chức sản xuất nông nghiệp, hướng tới nền nông nghiệp hàng hóa, kết hợp thương mại dịch vụ ở Khánh Nhạc.

Tỷ lệ cơ giới hóa trong các khâu phục vụ sản xuất đảm bảo 100% diện tích. Hai Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp đảm nhận từ 8 đến 10 khâu dịch vụ, hoạt động có hiệu quả, doanh thu của mỗi HTX đạt từ 3 đến 5 tỷ đồng/năm. Nhiều mô hình nổi bật cho giá trị hàng hóa từ 100 triệu đến trên 300 triệu đồng/ha/năm.

Năm 2020, lao động có việc làm qua đào tạo ở Khánh Nhạc đạt tỷ lệ 63% lao động trong độ tuổi. Thu nhập bình quân đầu người đạt 59,3 triệu đồng/năm, tăng hơn 2,2 lần so với năm 2014, xã không có hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều.

Đến tháng 8/2021, đã có 19/19 tiêu chí xây dựng NTM nâng cao của Khánh Nhạc đã được Tổ thẩm định huyện và tỉnh đánh giá đạt chuẩn theo quy định. UBND tỉnh ban hành Quyết định số 637/QĐ-UBND ngày 03/08/2021 công nhận Khánh Nhạc đã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021.

Nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng vì có những đóng góp trong phong trào xây dựng NTM nâng cao.

Với những thành tích đóng góp trong phong trào xây dựng NTM nâng cao ở địa phương, đã có 10 tập thể, 10 cá nhân ở xã Khánh Nhạc được UBND tỉnh tặng bằng khen; 10 tập thể, 15 cá nhân được UBND huyện Yên Khánh khen thưởng …

Cũng tại buổi lễ, UBND xã Khánh Nhạc tổng kết phong trào thi đua năm 2021, phát động phong trào thi đua năm 2022.

Minh Đường- Trường Giang