LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA XÃ KHÁNH NHẠC

Xã khánh nhạc ngày nay ở thế kỷ XV có tên gọi là Khanh Hạ, Phúc Lạc, Phúc Nhạc. Từ xưa, Khanh Hạ là ấp thuộc Khanh Thượng, khi dân số phát triển, đất đai mở rộng thì tách ra lấy tên là Phúc Lạc, Khi đắp đường Xâm, đường cửa biển ngăn nước mặn bảo vệ làng, giao thông thuận tiện, thì thành lập xã Phúc Nhạc váo năm 1946, gồm 3 thôn: Thôn Phạm, Thôn đỗ, thôn Đồng. Các thôn có Trại Bắc, Trại Tây, Trại Đông, các xóm Giếng Đông, Xóm chùa, xóm Chợ Đình, chợ Nhạc.

Thế kỷ XIX Phúc Nhạc thuộc tổng An Vân, huyện Yên Mô, đạo Thanh Bình, đến năm 1945 thuộc huyện Yên Khánh. Năm 1949 xã Khánh Nhạc hợp nhất với xã Khang Ninh thành lập xã Khánh Ninh, gồm 3 thôn: Khanh Ninh, Khang Thượng, Phúc Nhạc. Năm 1957, xã Khánh Ninh tách ra thành lập 2 xã mới: xã Khánh Ninh và xã Khánh Nhạc. Từ năm 1977 đến nă 1994 xã Khánh Nhạc thuộc huyện Kim Sơn. Từ năm 1994 đến nay xã Khánh Nhạc thuộc huyện Yên Khánh.

Xã Khánh Nhạc có đường giao thông thủy, bộ thuận tiện. Quốc lộ 10 là đường giao thông huyết mạch vùng duyên hải Bác Bộ từ Quảng Ninh đi Thanh Hóa, đoạn qua Khánh Nhạc dài 6km. Đường Hồng Đức từ Khánh Hồng đến Khánh Hội, đoạn qua xã Khánh Nhạc dài 2,5km. Phía tây Khánh Nhạc có sông Kỳ Giang, phía Đông có sông Dưỡng Điềm, phía Bắc có sông Mới, phía Nam có sông Yêm rất thuận lợi giao thông, thủy lợi.

Trước đây xã Khánh Nhạc là biển cả do phù sa bồi đắp dần, dân cư từ các nơi đến lập ấp thành làng, xã. Nghề sống chính là đánh bắt hải sản, lấn biển mở rộng đất đai, nhất là khi đắp xong đê Hồng Đức năm 1972. Cùng với sản xuất và chăn nuôi Khánh Nhạc có thêm nghề đóng gạch, thợ mộc, thợ xây….Thời kỳ đổi mới phát triển nghề đan cói, mây tre …thu hút khá đông người lao động khi nhàn rỗi, tăng thu nhập hộ gia đình.

Trung tâm UBND xã chụp năm 2023

Chùa Phúc Nhạc di tích lịch sử cấp Quốc Gia