Trang Thông tin điện tử xã Khánh Nhạc
Chào mừng bạn đến với Website (Đang chạy thử nghiệm) xã Khánh Nhạc- huyện Yên Khánh- tỉnh Ninh Bình

Dữ liệu đang được cập nhật

Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
34059

Trực tuyến: 3

Hôm nay: 18

Hôm qua: 0

Thoát nghèo bền vững nhờ nguồn vốn vay ưu đãi

Thứ sáu, 19/03/2021

Tại xóm Chùa, xã Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh, rất nhiều người biết đến gia đình chị Mai Thị Hằng bởi vợ chồng chị là tấm gương sáng trong lao động sản xuất. Nhờ phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội (CSXH), gia đình chị Hằng đã vươn lên thoát nghèo bền vững và có cuộc sống ấm no.

 

Mô hình phát triển kinh tế của chị Mai Thị Hằng. Ảnh: Anh Tuấn


     Nhìn cơ ngơi hiện nay với hệ thống ao cá, chuồng nuôi quy mô, khoa học, ít ai biết trước đây vợ chồng chị Hằng có cuộc sống vô vàn khó khăn, vất vả. Lập gia đình với hai bàn tay trắng, hai vợ chồng chỉ có mấy sào đất nông nghiệp để canh tác, thường xuyên bị ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh nên hiệu quả thấp. Dần dần các con ra đời, lo cho chúng ăn học, cuộc sống của 4 nhân khẩu trong 1 gia đình cứ thế thiếu trước, hụt sau. Biết được hoàn cảnh khó khăn đó, Chi hội Nông dân xóm chùa đã tạo điều kiện cho chị Hằng tham gia vào Tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội quản lý. Qua những buổi sinh hoạt hội, dần dần chị nắm được các phong trào hoạt động và biết được các chương trình cho vay tín dụng của Ngân hàng CSXH dành cho các đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách. Chị bàn với gia đình mạnh dạn làm hồ sơ đề nghị được vay vốn để đầu tư phát triển kinh tế hộ. Được các cấp hội và Ngân hàng CSXH tạo điều kiện, chị Hằng đã vay 50 triệu đồng từ vốn Chương trình cho vay hộ nghèo.

     Sau khi có vốn, vấn đề đặt ra với chị là nên đầu tư làm gì, phù hợp với điều kiện đồng đất của địa phương. Qua sự tư vấn của các thành viên trong Tổ, nhận thấy chăn nuôi phù hợp với điều kiện của gia đình, chị quyết định sử dụng vốn vay ngân hàng đầu tư chuồng trại chăn nuôi lợn, đào ao thả cá. Nhờ sự cần cù, chịu khó, nắm vững kỹ thuật chăn nuôi, đến nay các con nuôi đều phát triển tốt. Hiện mô hình chăn nuôi của chị Hằng có 7 con lợn nái, gần 40 con lợn thịt và 1,5 mẫu mặt nước ao nuôi các loại cá truyền thống. Nếu không bị dịch bệnh, ước tính mỗi năm gia đình chị có thu nhập sau khi trừ chi phí đạt gần 100 triệu đồng. Chị Hằng chia sẻ: "Nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH đã đem lại hiệu quả rất lớn cho gia đình tôi. Được vay vốn với lãi suất ưu đãi, hồ sơ thủ tục đơn giản dễ làm, không phải thế chấp tài sản, việc đầu tư đúng lúc, đúng thời điểm đã giúp cho gia đình tôi làm ăn có hiệu quả, tạo việc làm, tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững, cải thiện đời sống, kinh tế gia đình từng bước đi vào ổn định, cuộc sống ngày càng khá hơn. Nhờ làm ăn có lãi, tôi có điều kiện mở rộng quy mô sản xuất và trả lãi, nợ gốc vay Ngân hàng CSXH đúng thời hạn".

     Ông Vũ Hồng Sơn, Tổ trưởng Tổ Tiết kiệm và Vay vốn xóm Chùa cho biết: Gia đình chị Mai Thị Hằng luôn nỗ lực thoát nghèo, trở thành hộ tiêu biểu trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi. Từ chỗ khó khăn, nhờ chịu khó làm ăn, chị đã phát huy đúng mục đích nguồn vốn của ngân hàng cho vay. Kinh tế ổn định, chị còn tích cực hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất cho bà con trong xóm phát triển chăn nuôi và trồng trọt, sử dụng vốn vay có hiệu quả. Thời gian tới, Tổ Tiết kiệm và Vay vốn xóm Chùa sẽ tuyên truyền, giới thiệu để các hội viên nông dân trong xóm, trong xã đến tham quan học tập kinh nghiệm của gia đình chị Hằng, từ đó nhân rộng mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả.

 

Hồng Giang
Nguồn Báo Ninh Bình điện tử