Thẩm định tiêu chí nông thôn mới nâng cao ở Khánh Nhạc

Thứ tư, 28/07/2021

Sau 1 thời gian thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao, đến thời điểm này xã Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh đạt được muc tiêu đề ra. Qua kiểm tra, thẩm định và đối chiếu với quy định, Tổ thẩm định của tỉnh đánh giá cao kết quả đạt được của xã, đồng thời tới đây sẽ đề nghị UBND tỉnh ra quyết định công nhận Khánh Nhạc đạt chuẩn xã NTM nâng cao.

Đoàn kiểm tra thực tế xây dựng xã NTM nâng cao tại Khánh Nhạc

Năm 2014, Khánh Nhạc được công nhận xã chuẩn quốc gia về nông thôn mới, thuộc tốp đầu hoàn thành 19 tiêu chí của huyện Yên Khánh. Phát huy kết quả này, địa phương tiếp tục nâng cấp các tiêu chí và quyết tâm đạt xã NTM nâng cao.

Xã nhanh chóng kiện toàn BCĐ xã, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân tiếp tục thực hiện mục tiêu, bằng việc làm thiết thực như đóng góp ngày công, tiền để xây dựng xã NTM nâng cao. Toàn xã đã huy động được trên 325 tỉ đồng, trong đó nhân dân đóng góp gần 51% kinh phí.

Nét nổi bật ở giai đoạn này xã có sự chuyển dịch kinh tế tích cực, đã hình thành cụm công nghiệp tại địa phương và có hàng nghìn lao động được đào tạo, tập huấn, có việc làm ổn định. Bình quân thu nhập đến hết năm 2020 đạt 54,1 triệu đồng/người. Năm 2021 thu nhập đầu người ước đạt hơn 59 triệu đồng/năm. Gấp hơn 2 lần so với năm 2014. Không có hộ nghèo đa chiều.

Đặc biệt, cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông được đầu tư nâng cấp, từng bước hoàn thiện theo hướng hiện đại, khép kín. Đến nay 100% các tuyến đường trục xã và trục thôn được bê tông hoá, 2 bên đường được trồng hoa tương và cây xanh. 20/20 xóm có địa điểm sinh hoạt văn hóa, thể thao. Năm 2020 có gần 90% hộ được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”.

Tổ thẩm định của tỉnh làm việc với xã Khánh Nhạc

Qua thăm quan, đánh giá thực tế, Tổ thẩm định của tỉnh đánh giá cao kết quả của xã Khánh Nhạc trong thực hiện xây dựng NTM nâng cao, có sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, người dân đồng thuận, nhất trí cao từ tư tưởng tới hành động, có cách làm sáng tạo, linh hoạt. Kết quả đạt được có tính bền vững, tạo đà cho xã tiếp tục thực hiện mục tiêu NTM kiểu mẫu trong thời gian tới. Đồng thời, đề nghị xã điều chỉnh một số nội dung, số liệu cho đúng với quy định của Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, bổ sung thêm những hồ sơ còn thiếu và tiếp tục hoàn thiện các phần việc ngoài thực địa./.

Minh Nguyệt (nbtv.vn)