GIỚI THIỆU CÁC ĐIỂM DU LỊCH TẠI XÃ KHÁNH NHẠC, YÊN KHÁNH, NINH BÌNH

Thứ sáu, 23/06/2023

Xã Khánh Nhạc nằm ở phía Nam huyện Yên Khánh, xã có đường Quốc lộ số 10 và đường tỉnh lộ 483 chạy qua cắt ngang tỉnh lộ 841 tạo thành 2 ngã tư lớn ở khu trung tâm xã thuận lợi cho giao thông trong xã và các xã lân cận. Khánh Nhạc từ đó đã trở thành trung tâm giao lưu kinh tế, văn hoá- xã hội của các xã phía Nam huyện Yên Khánh và các xã phía Bắc huyện Kim Sơn. Tổng diện tích đất tự nhiên của xã là 1 115,35 ha. Xã có 20 xóm; hiện xã có  4096 hộ với trên 13.152 nhân khẩu; trong đó có 28% người theo đạo Công giáo. Là xã chủ yếu làm nghề nông nghiệp, những năm gần đây cơ cấu kinh tế trên địa bàn xã chuyển dịch mạnh sang sản xuất ngành nghề TTCN và dịch vụ, thu nhập chiếm trên 78%.

Trung âm UBND xã Khánh Nhạc···

VỊ TRÍ ĐỊA LÝ

Xã Khánh Nhạc cách trung tâm thành phố Ninh Bình 16 km, có vị trí địa lý:

Phía Đông giáp xã Khánh Thủy

Phía Nam giáp huyện Kim Sơn

Phía Tây giáp xã Khánh Hồng

Phía Bắc giáp thị trấn Yên Ninh và xã Khánh Hội.

Xã có đường quốc lộ 10 nối thành phố Ninh Bình với thị trấn Phát Diệm đi qua.

VỀ DU LỊCH

Xã Khánh Nhạc có những điểm tham quan tín ngưỡng và tôn gáo tiêu biểu: xã có 1 chùa: “Chùa Phúc Nhạc”; 3 đền: “Đền Thôn Đỗ, Đền Thôn Đồng; Đền thôn Phạm”; 2 nhà thờ giáo xứ: “xứ Phúc Nhạc, xứ Tam Châu” và 5 nhà thờ giáo họ…

Là xã có diện tích lớn trong huyện nhưng xã chỉ có 01 chùa (Chùa Phúc Nhạc), chùa Phúc Nhạc được Nhà nước xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia, Chùa Phúc Nhạc toạ lạc tại xóm Chùa xã Khánh Nhạc.

Toàn cảnh Chùa Phúc Nhạc nhìn từ trên cao.

Xã Khánh Nhạc có 3 Đền thì có 01 Đền được xếp hang  Di tích lịch sử cấp Quốc gia, đền Thôn Đỗ toạ lạc tại xóm 6 xã Khánh Nhạc, nằm về phía Nam quốc lộ 10 nối thành phố Ninh Bình với thị trấn Phát Diệm đi qua.

Toàn cảnh nhìn từ trên cao đền Thôn Đỗ

Khuôn viên nhìn từ cổng chính đền Thôn Đỗ

Đền thôn Đồng được xếp hạng di tích lịch  sử văn hoá cấp Tỉnh.

Toàn cảnh đền Thôn Đồng

Đền thôn Phạm được xếp hạng Di tích lịch sử văn hoá cấp Tỉnh.

Toàn cảnh đền Thôn Phạm

Xã có 2 nhà thờ giáo xứ, giáo xứ Phúc Nhạc một địa danh nổi tiếng về công giáo trên cả nước và còn được gọi với tên Trung tâm đền Thánh Phúc Nhạc, nơi có vị thánh nữ (Thánh Đê)  quê hương Khánh Nhạc. Giáo xứ Phúc Nhạc  toạ lạc tại xóm 6 xã Khánh Nhạc, nằm về phía Nam quốc lộ 10 nối thành phố Ninh Bình với thị trấn Phát Diệm đi qua.

Toàn cảnh giáo xứ Phúc Nhạc nhìn từ trên cao.

Đến du lịch tại khánh Nhạc, du khách được tham quan và trải nghiệm không gian sống của xã nông thôn mới nâng cao vùng đồng bằng Sông Hồng giai đoạn 2021 - 2025.

Hữu Nghĩa VHTT xã.