Ninh Bình đánh thức di sản, phát triển du lịch bền vững

Thứ tư, 02/08/2023

Ninh Bình được UNESCO đánh giá là một trong những địa phương thành công trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản để phát triển du lịch bền vững. Di sản không chỉ được bảo tồn, bảo vệ nguyên vẹn mà còn gia tăng giá trị đúng theo tinh thần Công ước năm 1972 của UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. Nhờ đó, Ninh Bình đang giữ vững vị trí trong nhóm 15 điểm đến hàng đầu, 10 tỉnh thu hút lượng khách cao nhất cả nước

Năm 2014, Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới, từ đó đến nay Ninh Bình đã có chiến lược bài bản nhằm đánh thức di sản, phát triển du lịch.

Sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, du lịch Ninh Bình tăng trưởng mạnh mẽ trở lại, Khu du lịch sinh thái Tràng An là một trong những điểm đến hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế. Hát Xẩm - loại hình nghệ thuật diễn xướng dân gian độc đáo cùng với các tiết mục văn nghệ, dân ca 3 miền được trình diễn tại Lễ hội Tràng An năm 2023

Trong hành trình khám phá di sản, du khách được cảm nhận vẻ đẹp cổ kính của Di tích Quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư.

Đặc biệt, Lễ hội Hoa Lư được tổ chức từ mùng 8 đến 10/3 Âm lịch hàng năm thu hút  nhiều du khách thập phương về trẩy hội và hòa mình vào không gian văn hóa truyền thống đặc sắc.

Đây còn là dịp để du khách gần xa tìm hiểu về lịch sử của vùng đất Cố đô nghìn năm văn hiến. Từ đất nước Hàn Quốc xinh đẹp, sinh viên Trường Đại học Seoul đã về thăm Ninh Bình, được tận mắt ngắm Long sàng - Bảo vật quốc gia ở Cố đô Hoa Lư

Múa rối nước - loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo, sáng tạo mang đậm nét truyền thống của nền văn minh lúa nước là một hoạt động không thể thiếu tại Lễ hội Hoa Lư hàng năm.

Tháng 5 về, du khách lại có dịp trải nghiệm, tham dự Tuần Du lịch Ninh Bình với chủ đề "Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An". Du khách đi thuyền trên sông Ngô Đồng, ngắm vẻ đẹp rực rỡ của cánh đồng lúa Tam Cốc, đã được chuyên trang du lịch Business Insider bình chọn  là một trong 5 cánh đồng lúa đẹp nhất Việt Nam và được tờ Telegraph (Anh) bình chọn là một trong 15 địa danh "tuyệt đẹp nhưng ít người biết đến" . Điều đáng nói, vẻ đẹp của cánh đồng lúa Tam Cốc lại do chính cộng đồng dân cư địa phương tạo dựng.

Du khách nước ngoài và sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội chinh phục đỉnh núi cao tại Khu Du lịch Tam Cốc - Bích Động.

Nhiều du khách rất thích thú khi tham  gia hoạt động trải nghiệm làm nông dân tại cánh đồng Tam Cốc.

Đạp xe khám phá vẻ đẹp của làng quê đã để lại những ấn tượng khó quên với du khách nước ngoài khi về thăm Ninh Bình

Chùm ảnh: Nguyễn Thơm-Minh Đường-Mạnh Thắng (Nguông Boá Ninh Bình)