TUYÊN TRUYỀN PHÒNG BỆNH TAY CHÂN MIỆNG

Thứ năm, 13/07/2023

Bệnh Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính ở trẻ em do vi rút gây ra. Vi rút thuộc họ Picornavirdae (Pi cóc na vi ri da) gây ra. Vi rút được đào thải ra ngoại cảnh từ phân, dịch hắt hơi, sổ mũi của người bệnh hoặc người lành mang bệnh. Vi rút bị tiêu diệt ở nhiệt độ 56oC trong vòng 30 phút, tia cực tím, tia gama.

Hình ảnh bệnh tay chân miệng theo từng giai đoạn

- Bệnh chủ yếu lây theo đường tiêu hóa và dễ phát triển thành dịch.

- Tay chân miệng là bệnh thông thường ở trẻ em. Tuy nhiên trong một số trường hợp, bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm dẫn đến tử vong.

- Sốt nhẹ, chán ăn, mệt mỏi, đau họng;

- Xuất hiện các bọng (bóng) nước: Ban đầu là những chấm đỏ, sau thành bọng (bóng) nước và vỡ ra thành vết loét. Thường thấy ở da, trong miệng và có những đặc điểm sau:

+ Ở da: thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối và cẳng chân của trẻ em.

+ Ở trong miệng: thường thấy ở lợi, lưỡi và mặt trong của má. Trẻ đau miệng, kém ăn.

-Bệnh tay chân miệng nặng với nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, viêm phổi, phù phổi, suy hô hấp, suy tuần hoàn và có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Theo thống kê từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2023 đến nay, cả nước ghi nhận hơn 12.600 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó có 7 trường hợp tử vong, số ca mắc tay chân miệng có xu hướng tăng nhanh trong các tuần gần đây. Tại tỉnh Ninh Bình tính đến ngày 07/7/2023, qua hệ thống giám sát chủ động tại các cơ sở điều trị đã ghi nhận 124 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng. Các chuyên gia nhận định trong thời gian tới số ca mắc tay chân miệng có thể có xu hướng gia tăng và hoàn toàn có thể bùng phát thành dịch nếu không triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch.

Để tích cực phòng chống, giảm thiểu ảnh hưởng của bệnh tay chân miệng đến sức khỏe, đặc biệt là trẻ em. Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh như sau:

Vệ sinh cá nhân

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt là trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẫm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

Vệ sinh ăn uống

Thức ăn cho trẻ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng; ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày, không mớm thức ăn cho trẻ, không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

Làm sạch đồ chơi, nơi sinh hoạt

Hộ gia đình, nhà mẫu giáo, các hộ trông trẻ tại nhà cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay năm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Làm sạch đồ chơi, nơi sinh hoạt của trẻ là một trong những biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng.

Thu gom và xử lý chất thải của trẻ

Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

Theo dõi phát hiện sớm

Trẻ em phải được thường xuyên theo dõi sức khỏe để kịp thời phát hiện, tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc bệnh, tránh lây bệnh cho trẻ khác.

Cách ly, điều trị kịp thời khi phát hiện bệnh

Các nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm trẻ tập trung và hộ gia đình có trẻ dưới 6 tuổi cần chủ động theo dõi sức khỏe của trẻ để kịp thời phát hiện và đưa ngay đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Trẻ bị bệnh phải được cách ly ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh, không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp và chơi với các trẻ khác. Cách ly và đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế để được khám và điều trị.

Y tế xã Khánh Nhạc