Cựu chiến binh xã Khánh Nhạc xây dựng tổ chức Hội trong sạch, vững mạnh

Thứ ba, 23/01/2024

Phát huy truyền thống, phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", Hội cựu chiến binh (CCB) xã đã tích cực tham gia có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, góp phần cùng với chính quyền địa phương hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống hội viên cựu chiến binh. Qua đó xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, xứng đáng với sự tin cậy của Ðảng, Nhà nước và niềm tin yêu của Nhân dân.

Để xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, Hội CCB xã đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, hội viên. Tổ chức cho cán bộ, hội viên học tập, quán triệt các Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phát động phong trào "Cựu chiến binh gương mẫu" gắn với phong trào thi đua yêu nước.

Hội CCB xã chỉ đạo các chi hội CCB thực hiện nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, qua đó đã góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, hội viên luôn vững vàng về quan điểm, lập trường, tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và Nhân dân; giữ vững phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” có tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Lực lượng hội viên CCB xã thực hiện phương châm “đi trước, làm trước”, tiên phong gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua, cuộc vận động, có thể kể đến như việc thực hiện thu gom phân loại xử lý rác thải môi trường, cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu, đường cây, dòng sông tự quản. Từ đó tạo sự tin tưởng, tín nhiệm của nhân dân, động viên người dân cùng tham gia.

Trong phát triển kinh tế, Hội CCB coi đây là nhiệm vụ trong tâm đồng thời bám sát nhiệm vụ phát triển kinh tế của địa phương, động viên hội viên phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, giúp nhau xoá đói giảm nghèo. Phối hợp tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương tạo điều kiện cho hội viên phát triển các loại hình sản xuất kinh doanh, dịch vụ phù hợp, vận động hội viên đầu tư, đổi mới trang thiết bị, công nghệ ứng dụng khoa học kỹ thuật nhằm tăng giá trị sản xuất, kinh doanh, chuyển đổi vật nuôi, cây trồng ngành nghề phù hợp để phát triển sản xuất.

Trên cơ sở các nguồn vốn hiện có, Hội CCB xã đã tích cực triển khai cho hội viên vay để phát triển sản xuất kinh doanh, hướng dẫn sử dụng vốn vay đúng mục đích; duy trì hoạt động của 8 tổ tiết kiệm vay vốn, với 320 hộ CCB vay, số tiền hợp đồng ủy thác với NHCSXH huyện là 10 tỷ 396 triệu đồng.

Các phong trào như xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, dân vận khéo, bảo vệ môi trường, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang và lễ hội,… được các cấp Hội CCB trong xã tích cực hưởng ứng tham gia. Đóng góp vào chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương, cán bộ, hội viên CCB đã tham gia 260 ngày công chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, vệ sinh môi trường; trồng mới hơn 100 cây ăn quả trong khuôn viên nhà văn hoá thôn xóm, trồng 800 cây keo và phi lao với diện tích 3000m2. Các mô hình do CCB làm chủ như cải tạo vườn tạp, xây dựng đường cây, đường hoa, dòng sông sạch, tuyến đường CCB tự quản đã góp phần phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh ở địa phương.

Trong công tác tuyển quân, Hội CCB xã đã phối hợp với Ban CHQS xã, Đoàn thanh niên đăng ký xây dựng 01 mô hình mới (3+1); tham gia vận động, thăm hỏi động viên và tặng quà cho 5 thanh niên trúng tuyển, tổng số tiền là 1 triệu đồng.

Hội còn chủ động phối hợp với các tổ chức chính trị, xã hội như Ban CHQS, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân... để tạo ra sự phong phú, sức lan tỏa trong các hoạt động của CCB. Có thể kể đến như phối hợp với Đoàn Thanh niên tổ chức giao lưu, tọa đàm, đối thoại trực tiếp, thi tìm hiều truyền thống, thăm di tích lịch sử, các hoạt động “Uống nước nhớ nguồn, chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, dâng hương, thắp nến tri ân, tu sửa nghĩa trang liệt sĩ... Phối hợp với lực lượng công an xã vận động nhân dân tích cực tham gia thực hiện tốt phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, đấu tranh phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội trên địa bàn.

Với những đóng góp không ngừng, Hội CCB xã được nhận bằng khen của Hội CCB tỉnh, đồng chí Chủ tịch Hội CCB được Hội CCB tỉnh tặng bằng khen, Hội CCB huyện tặng giấy khen cho 5 chi hội và 6 cá nhân.

Thời gian tới, để xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, Hội CCB xã tiếp tục quan tâm, chú trọng công tác động viên cán bộ, hội viên nêu cao ý chí tự lực, tự cường, đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, góp phần tích cực thực hiện có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội và công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới của địa phương.

BTĐU