Hội Phụ nữ xã Khánh Nhạc tích cực đẩy mạnh các phong trào thi đua năm 2023

Thứ ba, 23/01/2024

Thời gian qua, Hội phụ nữ xã đã tích cực triển khai các phong trào thi đua yêu nước với nội dung phong phú, thiết thực, sát với các nhiệm vụ trọng tâm của Hội và mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cán bộ, hội viên phụ nữ.

Năm 2023, Hội Phụ nữ xã tập trung triển khai thực hiện chủ đề năm 2023 của TW Hội: “Tập trung xây dựng cơ sở Hội, tập trung cao là nâng cao năng lực cán bộ hội cơ sở", của Tỉnh ủy “Giữ vững kỷ cương, tăng cường trách nhiệm, đổi mới sáng tạo, hiệu quả thực chất”, của Huyện ủy “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, quyết tâm xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao”. Triển khai phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới”, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với các phong trào của địa phương.

"Ra mắt mô hình chi hội kiểu mẫu “gia đình 5 có, 3 sạch”

Các phong trào thi đua được triển khai, phát động nhân các ngày kỷ niệm: 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 113 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, 93 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam, 75 năm ngày thành lập Đảng bộ xã Khánh Nhạc, 220 năm danh xưng Yên Khánh, xây dựng huyện Yên Khánh đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2023.

Hội Phụ nữ xã đã cụ thể hoá bằng các hoạt động sôi nổi, ý nghĩa như tổ chức 8 buổi giao lưu văn nghệ, dân vũ thể thao, bóng chuyền hơi thu hút gần 1.000 hội viên phụ nữ tham gia. Trồng mới 1km đường cây, đường hoa, trồng cây, hoa các loại trên các tuyến đường phụ nữ tự quản, đường trục liên xóm, liên xã, các khu dân cư NTM kiểu mẫu. Cán bộ, hội viên tự nguyện ủng hộ trên 50 triệu đồng, trên 100 ngày công để xây dựng xóm nông thôn mới kiểu mẫu.

(Hội Phụ nữ giao lưu dân vũ, thể thao)

Thực hiện phong trào “Dân vận khéo”, Hội tiếp tục duy trì các mô hình đã xây dựng giai đoạn 2020-2025 và triển khai thực hiện mô hình “nhà sạch, đường đẹp" trong năm 2023. Từ mô hình điểm tại xóm Trại, hiện trên địa bàn đã có 14/20 chi hội  xây dựng mô hình: “nhà sạch vườn đẹp”, "nhà sạch, đường đẹp". Kết quả, tại hội nghị sơ kết phong trào thi đua gắn với biểu dương khen thưởng mô hình, điển hình “Dân vận khéo” giai đoạn 2021-2023, Hội LHPN xã được UBND xã tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thu đua “Dân vận khéo” giai đoạn 2021 - 2023.

Góp sức trong phong trào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, Hội Phụ nữ xã ra mắt mô hình “gia đình 5 có, 3 sạch”, “chi hội kiểu mẫu” tại chi hội 4A; tiếp tục duy trì mô hình “phân loại, xử lý rác thải bằng men vi sinh”, “đường cây, đường hoa phụ nữ,… Đồng thời vận động hội viên và nhân dân vệ sinh môi trường hàng tháng, chỉnh trang sắp xếp nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ. Các phong trào thi đua do cấp trên và địa phương phát động đã tạo không khí thi đua sôi nổi trong các cấp Hội Phụ nữ, góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ được giao.

(Chi hội Phụ nữ xóm 4B tham gia làm vệ sinh môi trường)

Để hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, hằng năm, Hội chỉ đạo các chi hội rà soát, lập danh sách hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn do phụ nữ làm chủ hộ, phân tích xác định nguyên nhân, từ đó xây dựng kế hoạch giúp các hộ thoát nghèo. Trong năm 2023, Hội Phụ nữ xã đã hỗ trợ 2 phụ nữ nghèo được vay 160 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH, cung cấp kiến thức chăn nuôi, trồng trọt, kỹ năng phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo. Đến nay 2/2 hộ do Hội giúp đỡ đã vươn lên thoát nghèo.

Tính đến hết tháng 12/2023, Hội Phụ nữ xã đang quản lý 9 tổ tiết kiệm và vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng dư nợ hơn 16 tỷ đồng cho 406 hộ vay. Với sự hỗ trợ từ các cấp Hội Phụ nữ, nhiều chị em nỗ lực vươn lên thoát nghèo, làm giàu cho bản thân và gia đình như mô hình phát triển kinh tế VAC của chị Nguyễn Thị Mơ (xóm 10C), mô hình xưởng may của chị Phạm Thị Thịnh (xóm 2A) hiện đang tạo công ăn việc làm cho 13 công nhân có thu nhập từ 6 - 7 triệu đồng/tháng,…

Hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo, từ thiện được các cấp Hội quan tâm, tích cực tham gia giúp phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân, nhất là phụ nữ, trẻ em gái khuyết tật, tạo điều kiện để họ được vay vốn, giới thiệu việc làm. Trong năm 2023, Hội Phụ nữ xã đề nghị NHCS cho 1 đối tượng phụ nữ khuyết tật vay vốn giải quyết việc làm với số tiền 70 triệu đồng, giới thiệu 3 em khuyết tật đi học nghề và hiện làm việc tại công ty chiếu cói Thành Hóa. Các chi hội tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho 60 phụ nữ, trẻ em gái khuyết tật nhằm động viên khích lệ chị em vươn lên trong cuộc sống. Tặng quà, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2023.

(Hội Phụ nữ thăm, tặng quà thanh niên xóm 4A lên đường nhập ngũ)

Với những đóng góp tích cực cho công tác Hội, Hội Phụ nữ xã nhiều năm liền nhận bằng khen của TW Hội, Hội LHPN tỉnh vì đã có nhiều thành tích trong thực hiện phong trào thi đua và nhiệm vụ công tác Hội; bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh, huyện, xã.

(Hội Phụ nữ xã HTXS nhiệm vụ năm 2023, được chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen trong phong trào thi đua yêu nước của huyện.)

Phát huy những kết quả đạt được, năm 2024, Hội Phụ nữ xã tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức phát động và tổ chức triển khai các phong trào thi đua với các nội dung phong phú, thiết thực, sát với các nhiệm vụ trọng tâm của Hội và mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cán bộ, hội viên, phụ nữ trong xã.

BTĐU