Trang Thông tin điện tử xã Khánh Nhạc
Chào mừng bạn đến với Website (Đang chạy thử nghiệm) xã Khánh Nhạc- huyện Yên Khánh- tỉnh Ninh Bình

Dữ liệu đang được cập nhật

Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
34065

Trực tuyến: 3

Hôm nay: 24

Hôm qua: 0

Hội nghị ứng dụng công nghệ số thúc đẩy cơ giới hóa trong sản xuất lúa

Thứ tư, 05/07/2023

Chiều 4/7, tại xã Khánh Nhạc (huyện Yên Khánh), Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với Công ty máy nông nghiệp Đại Thành, UBND xã Khánh Nhạc tổ chức hội nghị ứng dụng công nghệ số thúc đẩy cơ giới hóa trong sản xuất lúa.

Quang cảnh hội nghị.

Dự hội nghị có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT; lãnh đạo các phòng nông nghiệp, Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp các huyện và đại diện 60 HTX nông nghiệp, tổ chức, đơn vị, cá nhân trên địa bàn tỉnh đang có nhu cầu ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất.

Với diện tích gieo cấy hàng năm gần 80 nghìn ha, lúa vẫn được xác định là cây trồng chủ lực trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trong những năm qua, các chính sách hỗ trợ, đặc biệt là hỗ trợ cơ giới hóa của tỉnh đã góp phần tăng mạnh số lượng máy móc trên đồng ruộng. Tuy nhiên để áp dụng cơ giới hóa đồng bộ và công nghệ thông tin vào sản xuất vẫn còn nhiều hạn chế. Tiếp tục đẩy nhanh tiến trình tự động hóa, giảm bớt sử dụng sức lao động trực tiếp là yêu cầu cấp thiết đặt ra trong bối cảnh lao động nông nghiệp ngày càng thiếu hụt như hiện nay.

Tại hội nghị, đại diện Công ty máy nông nghiệp Đại Thành đã giới thiệu với các đại biểu công nghệ tự động đang ứng dụng ở máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật, rải phân bón không người lái; máy cấy không người lái của Công ty. Các thiết bị này đều có ưu điểm là chắc, khỏe, dễ vận hành, chính xác từng centimet.

Công ty máy nông nghiệp Đại Thành trình diễn máy cấy không người lái.

ham luận tại hội nghị, một số hộ dân, HTX nêu những hiệu quả bước đầu trong việc áp dụng máy móc vào thực tế sản xuất. Đồng thời chỉ ra một số khó khăn trong quá trình nhân rộng, bày tỏ mong muốn tỉnh có những chính sách hỗ trợ để tháo gỡ khó khăn, tiếp nhận, ứng dụng thêm nhiều thiết bị tiên tiến hơn nữa, góp phần tăng hiệu quả, giảm chi phí sản xuất.

Đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNT nhấn mạnh đầu tư cơ giới hóa cho nông nghiệp là một xu thế tất yếu để phát huy tối đa lợi thế và tiết kiệm chi phí, nâng cao hơn nữa thu nhập cho người nông dân. Đặc biệt, tiến trình cơ giới hóa đồng bộ từ sản xuất đến thu hoạch và sau thu hoạch sẽ góp phần chuyển đổi phương thức tổ chức sản xuất, hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu, trừ cỏ, hóa chất vô cơ tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng cao. Do vậy, tới đây ngành Nông nghiệp sẽ tiếp tục tham mưu xây dựng thêm chính sách hỗ trợ thúc đẩy việc ứng dụng máy móc, thiết bị thông minh vào sản xuất.

Sau hội nghị, các đại biểu đã trực tiếp quan sát thực tế máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, máy cấy không người lái trình diễn trên đồng ruộng xã Khánh Nhạc.

Nguyễn Lựu -Anh Tuấn