Trang Thông tin điện tử xã Khánh Nhạc
Chào mừng bạn đến với Website (Đang chạy thử nghiệm) xã Khánh Nhạc- huyện Yên Khánh- tỉnh Ninh Bình

Dữ liệu đang được cập nhật

Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
34061

Trực tuyến: 4

Hôm nay: 20

Hôm qua: 0

Thầy giáo bỏ nghề về quê "nghịch đất" trồng thanh long

Thứ năm, 29/07/2021

Gác lại những năm tháng của một người thầy giáo trẻ, anh Mai Văn Công (sn 1987) ở xóm 6, xã Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) đã quyết định xin thôi việc. Anh về quê nhà chuyên tâm thực hiện giấc mơ làm giàu từ trồng thanh long. Hiện, anh đã gây dựng được vườn thanh long ruột đỏ lên tới hơn 500 trụ, mỗi năm thu về cả trăm triệu đồng.

Làm giàu trên mảnh đất quê hương là giấc mơ của nhiều người, nhưng không phải ai cũng đủ quyết tâm và đôi khi cần cả chút "máu liều", nhất là đối với những người đang có công việc ổn định và anh Công là một ví dụ điển hình. Sau gần 3 năm gắn bó với bảng đen và phấn trắng, thầy giáo trẻ Mai Văn Công ở xóm 6, xã Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh bất ngờ từ bỏ công việc dạy học của mình để về quê làm bạn với cây cối.

Phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN đến tham quan mô hình trồng thanh long ruột đỏ của anh Công đúng vào dịp vườn cây xanh ra quả đỏ chuẩn bị thu hoạch. Bên cạnh những quả thanh đỏ chín căng mọng, anh Mai Văn Công hồ hởi giới thiệu cho những vị khách về những thành công bước đầu của mình trong nghề trồng thành long trên mảnh đất vốn chỉ quen với cây lúa.

 

Thầy giáo trẻ Mai Văn Công (sn 1987) ở xóm 6, xã Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) đã quyết định xin thôi việc  dạy học về nhà trồng thanh long ruột đỏ.

 

Anh Công cho biết, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên, chuyên ngành Hóa - Sinh, anh háo hức trở về quê hương và bắt đầu với những ngày tháng miệt mài trên bục giảng. Công việc giảng dạy của một người thầy có lẽ sẽ gắn với anh Công cho đến hết tuổi nghỉ hưu nếu như anh không tình cở biết đến cây thanh long ruột đỏ.

“Trong một lần đến nhà một người bạn chơi thì tình cờ biết đến cây thanh long ruột đỏ, thấy nó lạ lạ nên tôi xin mấy cành về trồng thử. Gọi là trồng chơi, nhưng thấy mấy khóm thanh long đó phát triển tốt cho nhiều trái và chất lượng quả không thua kém ở nơi khác. Lúc đó tôi nghĩ nếu trồng hết thanh long ruột đỏ trên cả vườn nhà mình thì sẽ cho hiệu quả kinh tế rất cao. Nghĩ là làm, tôi bàn với bố mẹ và quyết định chuyển đổi toàn bộ diện tích gần 7.000m2 đất vườn, đất ruộng sang trồng thanh long”, anh Công nhớ lại.

Để tập trung vào xây dựng mô hình trồng thanh long, giữa năm 2014, anh Công quyết định gác lại nghiệp trồng người, rời bỏ công việc của một thầy giáo để dành hết thời gian cho cây thanh long. Anh bỏ ra hơn 100 triệu đồng để mua sắt, đá, xi măng về đổ hơn 500 trụ bê tông và mua hơn 500 cây thanh long ruột đỏ giống. Sau hơn 1 năm chăm sóc thì vườn bắt đầu bói quả và từ năm thứ 2 trở đi cho sản lượng quả ổn định từ 4- 5 tấn/năm.

 

Từ vườn thanh long anh Mai Văn Công có nguồn thu nhập lên đến hơn một trăm triệu đồng/năm.

 

“Từ năm thứ 2 trở đi thì sản lượng thu hoạch ổn định, với hơn 500 trụ thanh long trung bình mỗi năm tôi thu được hơn 5 tấn quả, giá bán dao động khoảng từ 18.000- 20.000 đồng/kg, có nhiều thời điểm bán được giá trên dưới 25 ngàn đồng/kg. Sau khi trừ hết chi phí cũng lãi được hơn 100 triệu đồng”, anh Công tiết lộ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

Nhằm tăng hiệu quả kinh tế tối đa, anh Mai Văn Công tận dụng cỏ dại mọc xen kẽ tại vườn thanh long để nuôi đàn cá trắm dưới ao. Theo anh Công nhờ cách làm này mà một công anh được cả 2 việc, vườn thanh long vừa sạch cỏ vừa có cỏ cho cá ăn. “Mỗi năm riêng từ tiền bán cá trắm cỏ cũng được thêm mấy chục triệu đồng, mình làm nông nghiệp mà thu được thêm khoản nào là tốt khoản ý”, anh Công chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN về kinh nghiệm trồng thanh long, kỹ thuật trồng thanh long, anh Mai Văn Công cho biết, trồng thanh long ruột đỏ khá dễ, chi phí đầu tư ban đầu lại thấp, nhanh thu hồi vốn và có giá trị kinh tế cao hơn rất nhiều so với thanh long ruột trắng. Sau khi trồng khoảng 2 năm là bắt đầu cho thu hoạch, thời gian thu hoạch kéo dài từ tháng 5 cho đến tháng 10, trung bình mỗi tháng thu được khoảng 2 lứa quả.

 

Sau khi trồng khoảng 2 năm là cây thanh long ruột đỏ bắt đầu cho thu hoạch quả, thời gian thu hoạch kéo dài từ tháng 5 cho đến tháng 10, trung bình mỗi tháng thu được khoảng 2 lứa.

 

“Trong các loại cây ăn quả thì trồng cây thanh long là dễ trồng, dễ chăm sóc nhất, chỉ vào vụ quả mới phải chăm sóc và cách chăm sóc cũng khá đơn giản, không cầu kì như các loại cây ăn quả khác nên thời gian còn lại làm được việc khác bình thường", anh Công vui vẻ nói thêm.

Từ bỏ một công việc ổn định, ăn mặc bảnh bao tươm tất để về nhà "đánh vật" với đồng ruộng cây cối là điều không hề dễ dàng, thế nhưng chàng trai sinh năm 1987 Mai Văn Công vẫn kiên định với con đường “gập ghềnh” mà mình đã lựa chọn. Dù vẫn còn nhiều thách thức, khó khăn phía trước nhưng thời gian tới, anh Mai Văn Công tin tưởng sẽ tìm cách để phát triển mô hình trồng thanh long ruột đỏ. Dự định của anh là sẽ tiếp tục thuê đất để mở rộng mô hình trồng thanh long và trồng thêm các loại cây ăn quả khác như na, mít,…